Trang chủ / Giải Pháp Tài Chính / 06 Lưu ý không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà

06 Lưu ý không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà

Nếu không có đủ điều kiện kinh tế để đi mua nhà, chúng ta không thể chờ tích cóp hàng năm trời để có đủ tiền sở hữu ngôi nhà trong mơ vì giá nhà đất tăng trưởng khó lường và con cái chúng ta khôn lớn mỗi ngày. Vì vậy tích cóp kết hợp với vay vốn ngân hàng là lựa chọn tốt nhất của rất nhiều người. Dưới đây là 06 điều người mua nhà lần đầu nên lưu ý khi vay tiền ngân hàng mua nhà.

Lưu ý 1: Tổng chi phí vốn và lãi vay trả ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

“Tỷ lệ vàng” khi đi vay theo các chuyên gia tài chính là khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là tỉ lệ % của tổng chi phí vốn và lãi vay trả ngân hàng trên thu nhập hàng tháng. Vì vậy nếu thu nhập của cả hai vợ chồng “mạnh” bạn có thể vay đến 70% giá trị căn miễn sao tổng chi phí trả vốn và lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Tỷ lệ 40% thu nhập tháng được xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất, giúp người vay vốn vừa dễ dàng thanh toán tiền vay cho ngân hàng vừa có thể trang trải các chi tiêu khác trong cuộc sống. Trong trường hợp mức vay lớn hơn 40% thu nhập tháng, có lẽ người vay sẽ phải đối mặt với những tháng ngày đầy khó khăn khi áp lực trả nợ lúc nào cũng hiện hữu bên mình.

Đăng Ký Vay Mua Nhà Tại Đây

Lưu ý 2: Tính toán số tiền bạn tích góp được từ nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng

Để đến giai đoạn quyết định vay mua nhà, bạn đã tích cóp được ít nhất 30% số tiền mua nhà. Bạn cần tính toán thật kỹ trong số tiền tích cóp được thì có bao nhiêu từ nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng. Qua đó bạn biết được số tiền bạn dễ dàng trả được khi vay mua nhà.

Duy trì thu nhập ổn định hàng tháng là một trong những điều cực kỳ quan trọng trước khi vay vốn ngân hàng mua nhà. Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng có được mức thu nhập ổn định thì mới tạo cơ sở tài chính vững vàng để trả nợ ngân hàng (trong đó bao gồm cả vốn và lãi vay). Bên cạnh đó, người vay cũng nên bàn bạc với gia đình tìm thêm phương án tăng thu nhập từ các nguồn phụ, qua đó đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Lưu ý 3: Chú ý lãi suất ngân hàng

Khi vay vốn ngân hàng mua nhà, người vay nên thuộc nằm lòng quy tắc vàng này: “Vốn cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường bị thả nổi”. Vấn đề này là như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn chỉ từ 7-9%/năm, nhưng bạn nên nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm theo mức lãi suất tiết kiệm + khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay. Chính vì vậy, bạn trước khi vay mua nhà cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi như thế nào cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Bạn nhớ tham khảo và yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về phần lãi suất tiết kiệm được tính. Thực tế có nhiều ngân hàng “dùng chiêu’’ cho một mức lãi suất tiết kiệm đặc biệt (ví dụ: áp dụng cho khoản tiền gửi 100 tỉ trở lên) và dùng mức lãi suất này để tính lãi suất cho vay.

Vay ngân hàng mua nhà thì lãi suất luôn phải được tính theo dư nợ giảm dần, bạn cần yêu cầu nhân viên ngân hàng cung cấp bảng tính tiền trả hàng tháng dự kiến để tham khảo.

Lưu ý 4: Cân nhắc thời gian vay

Khi bạn đã vay ngân hàng mua nhà thì thời gian vay thường trên 5 năm, mà lãi suất các gói vay với thời gian này đều như nhau. Chính vì vậy, bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Nhiều bạn sợ vay thời hạn dài thì tiền lãi phải trả sẽ nhiều hơn, tuy nhiên áp lực lớn nhất của vay mua nhà đó là áp lực trả nợ mỗi tháng. Vì vậy bạn cần phải nghiên cứu mọi cách để số tiền trả mỗi tháng là thấp nhất. Nếu bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn thì cũng đừng lo, bạn có thể thanh toán trước 1 phần vốn khi tiết kiệm được số tiền tương đối để giảm lãi suất phải trả.

Giảm số tiền phải trả mỗi tháng thấp nhất có thể cũng sẽ giúp bạn chủ động đối phó được với những biến động bất ngờ của thị trường khiến lãi suất vay tăng cao hoặc những biến động về thu nhập của gia đình vì những nguyên nhân không lường trước được.

Đăng Ký Vay Mua Nhà Tại Đây

Lưu ý 5: Coi chừng bị phạt khi trả nợ trước hạn vay

Thường các ngân hàng chấp nhận lỗ trong 6 – 12 tháng đầu khi mời chào mức lãi suất thấp, vì vậy các ngân hàng này sẽ kèm theo mức phạt cao để bù lỗ khoản lãi suất ưu đãi ban đầu. Bạn cận hỏi và đọc kỹ hợp đồng tín dụng về mức phạt này để tránh mất đi một khoản chi phí đáng kể trong trường hợp tất toán trước hạn.

Thực tế khi vay mua nhà để ở, có đến 80% khách hàng chỉ thanh toán dứt nợ sau 5 năm đầu vay (chỉ có khách hàng vay mua nhà để đầu tư thì thường tất toán sớm trong khoảng 5 năm đầu), và hầu hết các ngân hàng đều miễn phí phạt khi người vay thanh toán trước hạn sau 3 – 5 năm vay. Vì vậy trừ trường hợp bạn phải bán nhà, vấn đề phí phạt trả nợ trước hạn thường không ảnh hưởng nhiều đến người vay mua nhà để ở.

Lưu ý 6: Mua bảo hiểm cho ngôi nhà và gia đình

Cho vay mua nhà, đặc biệt là căn hộ, các ngân hàng luôn yêu cầu người vay mua bảo hiểm cháy nổ cho căn nhà thế chấp vay để giúp cho ngân hàng giảm được rủi ro khi có sự cố không may xảy ra.

Còn mua bảo hiểm cho gia đình sẽ giúp bạn luôn chủ động được tài chính trong bất kỳ bất trắc gì có thể xảy ra. Bạn nên mua 1 gói bảo hiểm sức khoẻ gia đình và bảo hiểm nhân thọ cho bạn và vợ/chồng bạn để luôn đảm bảo dù có gì xảy ra thì căn nhà mơ ước vẫn luôn thuộc về gia đình bạn.

Cuối cùng, khi vay mua nhà, món nợ có thể khiến bạn mệt mỏi nhưng lại mang đến những động lực làm việc không tưởng. Hầu hết những người có được nhà nhờ vay nợ đều thừa nhận điều này và chia sẻ, họ làm việc nhiều hơn gấp 3 gấp 4 lần bình thường trong giai đoạn nợ ngân hàng. Chính vì vậy, vay mua nhà luôn là lựa chọn tốt cho bạn và gia đình để sở hữu được căn nhà mơ ước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *